Sản xuất nông nghiệp: Cấp bách đầu tư công nghệ mới
2 Tháng Mười, 2017
Xương sống của nền nông nghiệp Nhật Bản
2 Tháng Mười, 2017

Nói rằng trồng dâu tây chỉ cần 5 tuần là thu hoạch lứa đầu tiên quả là không mấy người tin. Nhưng đó là sự thật của 4 chậu dâu tây trong vườn của Cty Sinh học sạch Biofresh (khu du lịch hồ Than Thở, TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thu hoạch dâu tây Pháp trong vườn Biofresh

Lớn “nhanh như thổi”

Tình cờ đưa đoàn khách bạn bè ở xa đến vườn dâu tây Pháp của Cty Sinh học sạch Biofresh, chúng tôi được nhìn thấy 4 chậu dâu tây “vượt trội” giữa vườn dâu bình thường nên đã tìm gặp chủ nhân – KS Nghiêm Văn Minh để tìm hiểu.

Theo KS Minh, ở Đà Lạt trước đây, nông dân thường hay sử dụng các giống dâu tây gieo từ hạt nên từ khi xuống giống đến lúc ra hoa dài từ 6 – 7 tháng. Sau này, nhờ nhập các giống dâu tây mới từ nước ngoài về và trồng bằng cây giống nuôi cấy mô nên thời gian ra hoa và kết trái của cây được rút ngắn xuống còn 3 – 4 tháng

Dâu tây 2 tuần tuổi bắt đầu cho hoa

Như vậy, với các giống dâu mới được trồng bằng cây con nuôi cấy mô, từ lúc xuống cây giống đến khi thu hoạch lứa đầu tiên cũng kéo dài từ 4 – 5 tháng.

Ở Đà Lạt, thời vụ trồng dâu tây khoảng từ tháng 8 – 9, thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau. Gần đây, nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến, người Đà Lạt trồng và thu hoạch dâu tây quanh năm. Tuy nhiên, ở Đà Lạt – xứ sở chủ yếu của dâu tây (và có lẽ cả nước), chưa một ai trồng và thu hoạch loại cây trái này chỉ trong vòng 5 tuần như tại Cty Sinh học sạch Biofresh. KS Nghiêm Văn Minh cũng cho chúng tôi biết, nếu quy trình canh tác dâu tây theo kỹ thuật rất mới mà mình đang nghiên cứu thành công mỹ mãn thì anh không ngần ngại chuyển giao cho nông dân Lâm Đồng!

4 chậu dâu tây chỉ mới hai tuần tuổi nhưng đã bắt đầu cho hoa và kết trái non. KS Minh nói thêm: “Những trái dâu non này chỉ cần khoảng 3 tuần nữa là chín và cho thu hoạch”. Như vậy, thời gian từ lúc xuống giống dâu này đến khi thu hoạch lứa đầu tiên chỉ có 5 tuần! Quả là một sự thật đến… khó tin!

Kỹ thuật mới

Chúng tôi hỏi KS Minh: “Giống dâu này mới được anh nhập về từ Pháp?”. Anh Minh vừa lắc đầu và vừa cười vui: “Vẫn là giống dâu của Pháp có trong vườn.

Tuy nhiên, tôi đang nghiên cứu một quy trình SX mới để rút ngắn nhất thời gian sinh trưởng của cây một cách có thể. Gần đây, tôi đã tìm cách để rút từ 3 tháng xuống còn 2 tháng hoặc 2,5 tháng. Nay, với 4 chậu cây giống thử nghiệm này, thời gian sinh trưởng chỉ còn 5 tuần – từ lúc xuống cây giống đến khi thu hoạch trái dâu đầu tiên”.

Chậu dâu tây 2 tuần tuổi (bên trái) trong vườn dâu tây 3 tháng tuổi

Anh Minh nói thêm, mặc dù “mang tiếng” là trồng dâu tây giống Pháp đã 4 năm nhưng có thể nói 3 năm đầu coi như “vứt” vì cứ phải chuyển đổi vườn liên tục.

Chỉ mới đây, trong vòng 1 năm kể từ khi chuyển về khu vực hồ Than Thở này anh đã có trong tay 2 ha dâu trồng ổn định. Vì vậy anh mới có thời gian để nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật canh tác một số giống cây nông nghiệp, nhất là cây dâu tây và là giống dâu tây mới của Pháp, mà anh đã học từ khi còn ở bên Pháp.

Chúng tôi hỏi KS Nghiêm Văn Minh về “vấn đề cốt yếu” của kỹ thuật mới mà ông đang thử nghiêm là gì; tuy nhiên, anh chỉ lắc đầu và cười: “Đang trong vòng bí mật mà! Rồi đây, tôi sẽ công bố, nhưng không phải là lúc này!”

Có lẽ dâu tây từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 5 tuần là “câu chuyện” duy nhất ở Việt Nam mà Cty Sinh học sạch Biofresh của Lâm Đồng đang “sở hữu”.

Khắc Dũng

Nguồn: nongnghiep.vn

//]]>